Tìm hiểu hệ thống phanh điều khiển điện tử - SBC - Mua bán ô tô cũ - mua ban o to cu - ký gửi các loại xe ô tô cũ, mới - trả góp ô tô

Tìm hiểu hệ thống phanh điều khiển điện tử - SBC


Sensotronic Brake Control (SBC) là hệ thống phanh điều khiển điện tử do Mercedes-Benz kết hợp với hãng Bosch chế tạo, được trang bị đầu tiên cho mẫu xe SL. Hiện nay, hệ thống này trở thành trang bị tiêu chuẩn cho dòng xe sedan hạng E


 

 

 

   Nói tới Mercedes, BMW người ta hình dung ngay tới hai hãng xe luôn đi đầu trong các phát kiến công nghệ mới trong ngành CN ôtô TG, đây luôn là niềm kiêu hãnh về thành tựu khoa học công nghệ và chí tuệ của người ĐỨC. Không giống như GM và Toyota là những nhà sản xuất ôtô lớn sx các sản phẩm đại chúng, chàn lan nhưng những phát minh, phát kiến kỹ thuật mới cho ngành CN ôtô lại chỉ ít ỏi, nhỏ giọt...
   Hộp số, hệ truyền động luôn là những thế mạnh của người Đức, tuy vậy những phát minh trong các hệ thống bổ trợ an toàn của họ cũng khiến cả TG phải khâm phục. Bắt đầu từ 2003 các dòng xe mới của Mer và Bim có trang bị hệ thống phanh điện kiểu mới, hãng Mer gọi là Sensotronic Break Control (SBC) hay Electrohydraulic brake (Phanh thủy lưc điện tử) còn BIM gọi là EMB: Electromechaniccal brake (Phanh cơ điện tử), và mới đây Siemens công bố phát minh mới cho hệ thống phanh hoàn toàn được đkh bằng motơ điện, công nghệ này sẽ được ứng dụng vào năm 2010.

 

 

1. Bình tích áp dầu áp suất cao và khối điều khiển. 2. Khối cầu chì. 3. Cụm bàn đạp phanh. 4. Các cảm biến ở cơ cấu phanh bánh xe. 5. Đường ống dầu.
6. Bộ vi xử lý ESP. 7. Cảm biến tốc độ quay của xe quanh trục thẳng đứng. 8. Cảm biến góc quay của tay lái. 9. Cảm biến của hệ thống ổn định ESP.

Nếu ở hệ thống phanh dầu đơn giản, lực đạp phanh của người lái tạo nên áp lực dầu để dịch chuyển các guốc phanh làm phanh bánh xe lại, thì trong hệ thống SBC rất nhiều bộ phận cơ học được thay bằng điện tử. Chẳng hạn, lực đạp lên bàn đạp phanh được tiếp nhận như các tín hiệu điều khiển, được truyền dưới dạng các xung điện đến bộ vi xử lý. Căn cứ vào tín hiệu từ rất nhiều các cảm biến khác nhau theo dõi quá trình chuyển động của xe, bộ vi xử lý sẽ tính toán lực phanh tối ưu cần thiết cho từng bánh xe.

 

 

Quá trình tính toán này xảy ra chỉ trong vài phần nghìn giây. Hơn nữa, do trong hệ thống phanh có bình tích dầu áp suất cao nên quá trình phanh diễn ra nhanh hơn nhiều so với hệ thống phanh đơn giản. Trong hệ thống SBC không cần đến bộ phận trợ lực chân không, còn bàn đạp phanh và xi-lanh phanh chính (bơm cái) được kết hợp thành một bộ phận. Bộ phận này là nơi tiếp nhận "mệnh lệnh" phanh từ người lái, các cảm biến của nó gửi các tín hiệu điều khiển tới bộ vi xử lý căn cứ vào mức độ đạp lên bàn đạp phanh của người lái. Để cho người lái vẫn có được cảm giác nặng nhẹ như khi đạp phanh bình thường, các nhà thiết kế đã tạo ra ở khối bàn đạp một cơ cấu mô phỏng lực cản cơ khí của bàn đạp.

Trường hợp hỏng hệ thống điện tử đã có một hệ thống dự phòng bằng cách tự động mở van khoá, nối khối bàn đạp phanh trực tiếp với cơ cấu phanh của các bánh trước. Như vậy, có thể chia hệ thống phanh SBC thành hai phần là khối bàn đạp phanh và khối thuỷ lực. Khối thuỷ lực gồm có bộ vi xử lý, bình tích dầu cao áp, bơm dầu diện và 4 cơ cấu phanh bánh xe.

Bộ vi xử lý tiếp nhận tín hiệu từ khối bàn đạp cũng như từ cảm biến của các hệ thống điện tử khác trên xe. Ví dụ: từ hệ thống chống bó cứng phanh ABS có các tín hiệu về tốc độ quay của bánh xe; từ hệ thống ổn định điện tử ESP có các thông tin về vị trí của tay lái và độ rê ngang của xe; còn từ hệ thống điều khiển động cơ là các thông tin về hoạt động của động cơ và bộ truyền lực (chẳng hạn, xe đang đi ở số mấy hay động cơ đang ở chế độ hãm - ngớt ga). Đó là tất cả các thông tin ban đầu làm cơ sở cho bộ vi xử lý ra các "mệnh lệnh" để bảo đảm một chế độ phanh tối ưu nhất, đạt độ an toàn cao nhất trong từng điều kiện đường sá cụ thể, còn hệ thống SBC sẽ tính toán lực phanh cần thiết cho mỗi bánh xe.

Áp suất của dầu phanh trong bình tích áp đạt tới 140-160 átmôtphe do một bơm dầu điện được điều khiển cũng bởi bộ vi xử lý SBC tạo ra. Sự cần thiết phải có bình tích áp là để bảo đảm tăng tức thời áp suất dầu trong hệ thống, tức là giảm tối thiểu thời gian thực hiện lệnh phanh của người lái. Việc giám sát áp suất dầu trong hệ thống được thực hiện bởi các cảm biến: một cảm biến chung, một cảm biến trong bình tích áp và 4 cảm biến ở các xi-lanh phanh bánh xe (bơm con). Điều khác biệt quan trọng nhất ở hệ thống phanh SBC là áp suất dầu phanh ở các cơ cấu phanh bánh xe tăng rất nhanh và bảo đảm phanh xe một cách hiệu quả trong bất cứ trường hợp nào: trong tình huống người lái điều khiển được xe cũng như khi người lái đã không còn làm chủ được chiếc xe.

 

 

Khi phanh xe chạy trên đường thẳng ở tốc độ cao thì hệ thống SBC phân phối phần lớn lực phanh cho cầu trước, phanh ở tốc độ xe chậm thì phần lớn lực lại dồn ra cầu sau. Hệ thống SBC có thể phản xạ tức thời khi người lái đột ngột giảm ga và đạp phanh. Ngoài ra, hệ thống còn thực hiện thêm một số chức năng phụ, ví dụ trong điều kiện đường trơn ướt, bộ vi xử lý sẽ thường xuyên phát những tín hiệu để phanh làm khô các đĩa phanh. Việc thực hiện diễn ra nhanh đến mức người lái không thể nhận thấy được.  Sự xuất hiện hệ thống SBC đã làm thay đổi hoạt động của hệ thống ABS trước đây. Bàn đạp phanh giờ sẽ không còn hiện tượng rung gây khó chịu như trước. Người lái xe dòng E-class cũng cảm thấy việc dừng xe rất êm, không có hiện tượng giật do có sự giảm nhanh áp suất dầu trong các cơ cấu phanh bánh xe. Trong dòng xe đông đúc trên đường, người lái xe có hệ thống SBC có thể hoàn toàn không phải lo đạp phanh.  Với tốc độ dưới 60 km/h, khi người lái nhả bàn đạp ga, SBC đã tự động phanh xe lại (với gia tốc phanh không đổi, xe chạy chậm dần lại).

 

 

Hệ thống SBC còn tạo cho người lái một tiện dụng nữa: đó là việc khởi hành đối với xe đỗ trên dốc. Khi đó, để khởi động lên dốc người lái không cần phải phối hợp các động tác phức tạp giữa côn, ga và phanh tay, mà chỉ cần đạp mạnh vào chân phanh để hệ thống phanh bắt đầu hoạt động. Sau đó, chỉ khi nào đạp ga phanh mới dần dần được nhả, cho phép khởi hành lên dốc dễ dàng.

 

Theo oto-hui.com

Tin tức khác
Tin tức oto
Truyện vui
Video clip
Tỷ giá ngoại tệ
Mã NT Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Bán
AUD16,573.8216,673.8616,831.22
EUR23,069.8723,139.2923,404.43
GBP31,511.9831,734.1232,033.61
JPY177.70179.49181.18
USD21,495.0021,495.0021,555.00
Giá vàng
LoạiMuaBán
Hồ Chí Minh
Vàng SJC 1L35.23035.330
Vàng nhẫn SJC 99,99 5p,1c,2c,5c31.83032.130
Vàng nữ trang 99,99%31.23032.130
Vàng nữ trang 99%30.91231.812
Vàng nữ trang 75%22.75024.250
Vàng nữ trang 58,3%17.38418.884
Vàng nữ trang 41,7%12.05013.550
Hà Nội
Vàng SJC35.23035.350